Thứ Tư, 24/07/2024

3 lời khuyên về tiền bạc của Elon Musk: Chẳng trách sao ông chủ Twitter yêu cầu nhân viên làm việc đến 120 giờ/tuần

08/11/2022

6 lượt xem

Không phải là kẻ “sinh ra đã ngậm thìa vàng”, giờ đây Elon Musk là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 256 tỷ USD và trở thành ông chủ mới của Twitter.

Hành trình vươn tới sự giàu có của Elon Musk bắt đầu với Paypal. Ngày nay, ông nổi tiếng vì sở hữu cổ phần công ty sản xuất ô tô có giá trị lớn nhất thế giới là Tesla và công ty sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ tiên tiến mang tên SpaceX. Tên tuổi của Musk ngày càng trở thành tâm điểm của dư luận khi ông đã trở thành ông chủ mới của gã khổng lồ mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD.

Musk không phải người sinh ra đã giàu có. Trên thực tế, ông đã có một tuổi thơ cơ cực khi lớn lên ở Nam Phi và làm những công việc lặt vặt suốt những năm tháng tuổi trẻ. Có lúc ông đã phải sống trong văn phòng nơi mình làm việc trong 3 tháng.

Nhưng nhờ sự gan dạ, tầm nhìn đáng kinh ngạc và một chút may mắn, giá trị tài sản ròng tăng vọt của Musk được coi là sự tích luỹ tài sản nhanh nhất trong lịch sử. Dưới đây là 3 bài học kinh nghiệm không nên bỏ qua mà Musk đã dạy cho chúng ta.

Muốn làm việc lớn thì không nên coi tiền là trọng điểm

Trong bài phát biểu khai trương Học viện Công nghệ California năm 2012, Musk nói rằng trọng tâm của ông không phải là kiếm tiền. Điều vị tỷ phú này quan tâm nhất là ông muốn tạo ra sự khác biệt không chỉ cho bản thân mà còn cho thế giới:

“Trong quá trình phát triển PayPal, tôi cứ nghĩ điều gì có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến tương lai của nhân loại nhỉ? Không phải là tìm ra cách tốt nhất để kiếm tiền đâu. Nghĩ thế cũng không sai. Nhưng thực ra tư duy tốt nhất chính là “những gì tôi nghĩ sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến tương lai của loài người.”

Đây là lý do vì sao ông thành lập Tesla: “Sự tăng tốc của năng lượng bền vững là rất hiển nhiên. Bởi vì đó là tiềm năng tiếp theo đối với nhân loại.” Theo Musk, ô tô tự lái cũng có tiềm năng cứu sống hàng triệu người.

3 lời khuyên về tiền bạc của Elon Musk: Chẳng trách sao ông chủ Twitter yêu cầu nhân viên làm việc đến 120 giờ/tuần - Ảnh 1.

Ảnh: Cinco Días

Mối quan tâm về khí nhà kính và sự nóng lên toàn cầu cũng đã thúc đẩy Musk thành lập SpaceX. Ông đã tuyên bố trên Twitter rằng “Nhân loại cần trở thành một loài đa hành tinh và dự trữ sinh quyển.”

Musk đã xây dựng nên những thứ to lớn có ảnh hưởng đến cả thế giới từ những mong muốn của bản thân ông. Vì vậy, hãy tập trung vào làm những gì bạn muốn và tạo ra tác động tích cực, phần còn lại sẽ dần vào guồng sau đó.

Cứ đầu tư vào bản thân trước, những thứ khác sẽ theo sau

Lời khuyên tốt nhất của Elon Musk là gì? “Hãy không ngừng suy nghĩ và tự vấn bản thân về những cách bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn.”

Năm 8 tuổi, Musk đã đọc sách 10 tiếng một ngày. Ông đã đọc hết sách trong thư viện và quyết định đọc đến cuốn Bách khoa toàn thư Britannica. Ngay từ khi còn nhỏ, Musk đã không ngừng tập trung vào việc học và đầu tư cho bản thân.

 

Sau khi tự học lập trình, năm 12 tuổi, ông đã viết các câu lệnh để tạo nên một trò chơi điện tử và bán nó với giá 500 USD. Sau khi học bằng kép chuyên ngành vật lý và kinh tế tại Đại học Pennsylvania, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình.

Musk đã có một bước đột phá lớn đầu tiên vào năm 2002 khi eBay mua lại Paypal. Ông đã nhận được 180 triệu USD và quyết định tái đầu tư phần lớn số tiền đó vào các công ty khởi nghiệp khác của mình là Tesla, SpaceX và các dự án kinh doanh khác.

Trong khi nhiều người cảm thấy hài lòng với mức lương khổng lồ, Musk vẫn tiếp tục đầu tư vào bản thân và ước mơ của mình. Cả Tesla và SpaceX đều có những khởi đầu khó khăn. Tesla gần như phá sản trong cuộc Đại suy thoái vào năm 2008 trong khi SpaceX đã có nhiều lần phóng tên lửa không thành công.

3 lời khuyên về tiền bạc của Elon Musk: Chẳng trách sao ông chủ Twitter yêu cầu nhân viên làm việc đến 120 giờ/tuần - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Nhưng những khoản đầu tư của Musk vào bản thân và các công ty của ông dần thu được kết quả khả quan. Năm 2008, SpaceX đã có thể hoàn tất thoả thuận trị giá 1,6 tỷ USD với NASA và hiện có giá trị 74 tỷ USD. Vào năm 2012, Tesla bắt đầu giao hàng mẫu Model S, chiếc Sedan hạng sang chạy bằng năng lượng điện đầu tiên trên thế giới. Tesla hiện kiểm soát gần 80% thị trường xe điện.

Giờ đây, Elon Musk đang có khối tài sản trị giá 256 tỷ USD. Trong 20 năm qua, ông đã làm được điều không tưởng là tăng giá trị tài sản ròng của mình lên đến 1.500 lần. Với việc mua lại Twitter, ông đang tiếp tục đầu tư vào đế chế kinh doanh của mình.

Hãy kiên trì, làm việc chăm chỉ và đừng để thất bại khiến bạn thất vọng

Elon Musk cũng rất nổi tiếng với nguyên tắc làm việc của mình: “Kiên trì rất quan trọng. Bạn không nên bỏ cuộc trừ khi bạn bị buộc phải từ bỏ.” Musk tin rằng để thành công, mọi người sẽ cần phải làm việc “bán sống bán chết.”

Theo Musk, làm việc chăm chỉ hơn những người khác sẽ cải thiện tỷ lệ thành công của bạn. Ông nói: “Nếu người khác đang làm việc 40 giờ/tuần và bạn đang làm việc 100 giờ/ tuần thì ngay cả khi 2 người đang cùng hoàn thành một việc, bạn nên biết rằng mình sẽ đạt được thành quả trong 4 tháng, còn họ thì mất 1 năm.”

Thành công không đến dễ dàng. Elon Musk đã từng bị “hất cẳng” khỏi 2 công ty do ông đồng sáng lập là Zip2 và PayPal. Cả Tesla và SpaceX đều có nguy cơ đứng trước bờ vực phá sản do hậu quả của cuộc suy thoái năm 2008 khiến nhiều người nghĩ Musk sẽ lại thật bại.

Nhưng ông đã học được từ những sai lầm trước đây của bản thân để đi lên và đứng trên những đế chế do mình tạo ra. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có thể nhìn vào kinh nghiệm của Elon Musk để tìm nguồn cảm hứng và đạt được những cột mốc tài chính của riêng mình đã đặt ra.

Tham khảo The Ascent

lên đầu trang